Hotline: 0909 37 74 37
Icon Collap
Trang chủ / Ông Nguyễn Mạnh Hà: Giới đầu cơ không thể “làm loạn” thị trường BĐS 2017

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Giới đầu cơ không thể “làm loạn” thị trường BĐS 2017

20/04/2017 - Đã xem: 0

Bước vào những tháng cuối cùng của quý IV năm 2016, người mua nhà khá hồi hộp với những diễn biến của thị trường BĐS Việt Nam. Đặc biệt, câu chuyện dự báo về thị trường BĐS năm 2017 luôn “nóng”. Chúng tôi đã có dịp trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch HĐQT Công ty BĐS Lộc Sơn Hà để có cái nhìn về đa chiều hơn về những biến động cũng như dự báo thị trường BĐS thời gian tới.

Chào ông, thị trường BĐS đã bước vào những tháng cuối năm, thường được coi là mùa “đóng băng”. Cuối năm 2016, ông có cho rằng thị trường BĐS sẽ chệch quy luật 4 mùa. Mùa đông năm nay sẽ không xảy ra tình trạng “đóng băng” thị trường?

-Chắc chắn mùa đông năm nay, thị trường BĐS sẽ lệch quy luật. Theo quan điểm của tôi, thị trường BĐS VN hiện nay đang ở cuối mùa xuân, đầu mùa hạ tức đã gần vượt qua giai đoạn phục hồi đến thời kỳ tương đối ổn định. Chúng ta thấy chỉ số giá nhà trong các quý vừa qua đã tăng lên. Thứ hai, chúng ta thấy tồn kho BĐS đã giảm, thị trường đang bước vào giai đoạn mới và có một số phân khúc “chớm vào đầu mùa hạ”.

Là một người vừa nghiên cứu và thực hiện các dự án đầu tư vào thị trường, tổ chức các hoạt động liên quan tới môi giới, phát triển BĐS, chúng tôi thấy thị trường có sự tươi sáng hơn và đem lại một luồng sinh khí mới cho BĐS VN hiện nay.

-Liệu trong năm tới, giới đầu cơ có nhiều cơ hội làm loạn thị trường, dẫn tới hiện tượng “bong bóng” không thưa ông? Cơ sở nào để chúng ta có thể tự tin về câu chuyện thị trường BĐS sẽ tươi sáng hơn?

Chúng ta bắt đầu nghe thấy chuyện các nhà đầu cơ BĐS đã quay trở lại. Đó là câu chuyện thực tế. Chúng ta từng thấy nhiều nhà đầu cơ đầu tư cả một, hai sàn, thậm chí một nửa tòa nhà. Nhưng giai đoạn này, việc đầu cơ không còn thuận lợi như trước. Tuy nhiên chuyện các nhà đầu cơ làm náo loạn, khiến thị trường trở thành “bong bóng” đang được kiểm soát. Theo quan điểm của tôi thì “bong bóng BĐS” chưa quay trở lại nhưng cũng đã có một vài phân khúc có bóng dáng nhà đầu cơ tác động vào đó.

Chúng ta có thể nhìn thấy phân khúc chung cư có nhiều sản phẩm tung ra thị trường và được nhiều người đầu tư nhưng hiện nay nguồn thông tin đã tương đối minh bạch, việc đầu cơ khó khăn hơn. Trước đây vào chu kì 2009-2010, thời điểm đó có những người mua cả một tòa chung cư rồi làm giá, đẩy giá lên. Hiện nay không thể làm như vậy vì chúng ta vừa mới mua được của chủ đầu tư này thì ngày mai có một chủ đầu tư khác làm ăn rất đoàng hoàng, họ cũng bán ra thị trường với giá rẻ hơn, làm sao người đầu cơ có thể đẩy giá thị trường lên được.

Đất cho nhà đầu cơ BĐS không còn nhiều mà giờ là đất diễn dành cho các chủ đầu tư lớn, có uy tín.

– Đúng là nhiều chuyên gia nhận định rằng, thị trường BĐS năm 2017 sẽ là một “cuộc chơi” dành cho những nhà đầu tư lớn, điều này sẽ làm cho thị trường ngày càng chuyên nghiệp hơn.

-Theo tôi đây là một nhận định đúng vì thị trường ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn, quản lý nhà nước cũng ngày càng chặt chẽ và chúng ta thấy hành lang pháp lý dành cho BĐS ngày càng tốt hơn nên thu hút nhiều nhà đầu tư lớn. Bây giờ những sản phẩm có thương hiệu sẽ có chỗ đứng còn không rất khó vì người dân mua nhà bằng niềm tin. Rất khó để luôn có một ông luật sư đi bên cạnh, đa số người mua BĐS là tin mà mua. Và những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ làm cho khách hàng ngày càng tin tưởng hơn, đồng nghĩa với có thị trường lớn hơn.

Chia sẻ: